TOP 13 CÂU HỎI ĐÁP VỀ ĐỒNG HỒ QUARTZ THÚ VỊ NHẤT

20-08-2018

TOP 13 CÂU HỎI ĐÁP VỀ ĐỒNG HỒ QUARTZ THÚ VỊ NHẤT

Được tạo nên từ những công nghệ-kỹ thuật điện tử khô khan khiến nhiều người cảm thấy đồng hồ Quartz khá chán và không có gì gọi là nghệ thuật chuyển động như đồng hồ cơ nhưng thực tế không hẳn vậy.

Hãy xem 13 câu hỏi đáp về đồng hồ Quartz bên dưới để biết được loại đồng hồ phổ biến nhất thế giới này thực sự hấp dẫn như thế nào nhé, thông qua đó bạn cũng có thể biết chọn nhiều mẫu đồng hồ chính hãng xịn, độc hoặc phù hợp nhất cho mình đấy.

 

1. ĐỒNG HỒ QUARTZ ĐẦU TIÊN? ĐỒNG HỒ QUARTZ ĐEO TAY ĐẦU TIÊN?

Bộ máy theo dõi thời gian bằng thạch anh đầu tiên diễn ra vào năm 1923 và 1927 bởi Warren Marrison và JW Horton tại Phòng thí nghiệm Bell Telephone. Đồng hồ đeo tay Quartz đầu tiên được giới thiệu là Seiko Astron ra mắt vào Giáng sinh năm 1969. Bộ máy quartz sản xuất hàng loạt đầu tiên là máy Thụy Sĩ CEH Beta 21 vào đầu năm 1970.

 

2. TUỔI THỌ PIN TRUNG BÌNH CỦA MỘT CHIẾC ĐỒNG HỒ QUARTZ?

Gần như tất cả đồng hồ Quartz đến có tuổi thọ pin trên 2 năm. Nếu là các mẫu đồng hồ Nhật, Thụy Sĩ ít chức năng thì tuổi thọ pin khoảng 3 năm. Thậm chí thương hiệu Casio còn có hẳn một dòng đồng hồ có pin dùng đến 10 năm.

 

3. TUỔI THỌ CỦA ĐỒNG HỒ QUARTZ KHOẢNG BAO NHIÊU NĂM?

Một hỏi đáp về đồng hồ Quartz được quan tâm rất nhiều đó là thời gian sử dụng của đồng hồ Quartz được bao lâu, có dài như đồng hồ cơ hay không? Về vấn đề này thì tùy công nghệ của nhà sản xuất, tạo nên bởi cả hai tiêu chí chất lượng của vỏ ngoài và bộ máy.

Nhìn những mẫu đồng hồ cơ hàng trăm năm vẫn chạy tốt khiến nhiều người nghi ngờ về thời hạn dùng của đồng hồ quartz bởi chúng là đồ điện tử nhưng các bộ máy quartz của Nhật Bản đã được chứng minh là có tuổi thọ trâu bò.

Nếu dùng đồng hồ kỹ (không để vào nước, thay pin đúng hạn) thì tuổi thọ ít nhất 10-20 năm. Hiện nay nhiều thương hiệu đặc biệt là Seiko đã áp dụng các niêm phong chân không để đảm bảo bộ máy đồng hồ đồng hồ hoạt động trên 50 năm.

 

Đồng hồ Olympia Star pin OPA58012-04DMK-V đính đá - Top đồng hồ pin được yêu thích và bán chạy nhất của OP 

 

4. LÀM GÌ KHI KIM GIÂY NHẢY MỖI 2 HOẶC 4 GIÂY LẦN?

Thay thế pin. Đây là tính năng thông báo khi sắp hết pin của một số mẫu đồng hồ Quartz Thụy Sĩ dùng máy ETA và đồng hồ dùng máy Citizen Miyota. Với máy ETA thì sẽ nhảy kim giây mỗi 4 giây trong khoảng hai ngày, với máy Miyota thì nhảy mỗi 2 giây trong khoảng 2 ngày.

 

5. LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT ĐƯỢC ĐỘ CHÍNH XÁC CỦA ĐỒNG HỒ QUARTZ?

Đây là một trong những vấn đề hỏi đáp về đồng hồ Quartz được quan tâm nhiều nhất và cũng không có lời giải đáp hợp lý nào khác việc bạn phải nhớ tên dòng đồng hồ, tiêu chuẩn hoặc bộ máy. Độ chính xác tối thiểu của đồng hồ quartz là ± 20 s/tháng (chiếm đa số), cao hơn là ± 15 s/tháng, cao hơn nữa là ± 20 s/năm, ± 10 s/năm.

 

 

6. NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐỒNG HỒ QUARTZ CHRONOMETER?

Là đồng hồ Quartz vận hành bằng bộ máy có độ chính xác cao của Thụy Sĩ được kiểm định bởi COSC, sai số khoảng ± 25 s/năm. Độ bền, độ chính xác của loại đồng hồ này cũng được đảm bảo ngay cả khi xảy ra chấn động, va đập.

 

7. ECO-DRIVE /KINETIC/ SOLAR CÓ PHẢI ĐỒNG HỒ QUARTZ HAY KHÔNG?

Tất cả chúng đều là đồng hồ Quartz nhưng thay vì dùng pin như đại đa số đồng hồ quartz thông thường thì chúng dùng pin sạc hoặc tụ điện bằng năng lượng ánh sáng hoặc bằng việc chuyển đổi các chuyển động cơ học.

Ngoài pin sạc, một bộ phận hấp thu-chuyển đổi ánh sáng, động năng cũng sẽ được trang bị trên đồng hồ. Đa số Eco-Drive /Kinetic/ Solar đều chỉ có thể lưu trữ được năng lượng trên dưới 1 năm sau khi sạc đầy và có độ chính xác cao (± 15 s/tháng).

 

Đồng hồ máy pin OPA580501-03MSK-T thiết kế độc đáo với đồng hồ múi giờ thứ 2 

 

8. CÓ MẪU ĐỒNG HỒ QUARTZ NÀO CÓ KIM GIÂY CHUYỂN ĐỘNG MỊN KHÔNG?

Kim giây chuyển động giần giật chứ không mịn như đồng hồ cơ là một điểm trừ của đồng hồ Quartz. Nhưng điều này đã được khắc phục ở nhiều mẫu đồng hồ quartz cao cấp của Tissot, hay của Bulova, số ít của Seiko và Citizen.

✧ Mách nhỏ: Nếu như không có điều kiện để xem mẫu, bạn có thể tìm thông tin về bộ máy xem có từ Sweep Second hay không, bộ máy có độ chính xác càng cao thì khả năng có kim giây chuyển động mịn cũng cao.

 

9.CÓ THỂ CHỈNH SỬA NÂNG CẤP ĐỒNG HỒ QUARTZ KHÔNG?

Câu trả lời là gần như không thể. Đồng hồ quartz là một cỗ máy điện tử tinh vi, cho dù là thợ đồng hồ chuyên nghiệp cũng không thể nâng cấp, điều chỉnh thay đổi tính năng đã được lập trình sẵn và các lập trình này cũng là bí mật của từng thương hiệu.

 

10. SỬA CHỮA ĐỒNG HỒ QUARTZ BỊ HỎNG ĐƯỢC KHÔNG?

Có và không. Nhiều đồng hồ giá rẻ bộ máy quartz hiện đại được thiết kế kiểu không thể sửa chữa vì tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất (đặc biệt là máy rẻ tiền của Trung Quốc vốn được thiết kế để chết sau một thời gian sử dụng và không thể sửa chữa).

Tuy nhiên, ngay cả khi có thể sửa chữa cũng chẳng ai sửa vì:

→ Chi phí sửa gần bằng mua máy mới

→ Cần nhiều máy móc hiện đại hỗ trợ

→ Không hiểu biết gì về lập trình của máy

11. CÓ NHỮNG NHÀ SẢN XUẤT BỘ MÁY QUARTZ LỚN NÀO?

● Thụy Sĩ: Ronda, ETA, ISA

● Nhật Bản: Seiko, Citizen/Miyota, Casio

● Khác: Timex (Mỹ)

 

12. ĐỒNG HỒ NGUYÊN TỬ/ĐỒNG BỘ HÓA RADIO HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Đồng hồ Radio/Nguyên Tử là một chiếc đồng hồ Quartz định kỳ nhận thời gian chuẩn xác từ tín hiệu vô tuyến từ sáu máy phát tại Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Đức. Như vậy đồng hồ ở quốc gia/địa lý nào thì sẽ nhận được tín hiệu giờ chuẩn xác của vùng đó, gần như không có sai số.

Trong trường hợp không nhận được sóng, tất cả đồng hồ radio/nguyên tử đều có độ chính xác ± 15 s/tháng ở nhiệt độ bình thường (tức là từ 5 đến 35 oC)

✧ Các thương hiệu đồng hồ có dòng radio/nguyên tử đồng bộ giờ là: Casio, Citizen, Seiko, Junghans.

13. MỤC ĐÍCH CỦA CHÂN KÍNH TRONG ĐỒNG HỒ QUARTZ?

Nhiều người thường thắc mắc đồng hồ quartz chỉ là các linh kiện điện tử thì cần quái gì đến chân kính (giảm ma sát) để tăng độ bền? Tuy vậy, thực tế thì đồng hồ quartz hiển thị thời gian/chức năng bằng kim vẫn cần đến một số lượng nhỏ chân kính.

Đơn giản là vì đồng hồ quartz chạy kim vẫn có các bánh răng và cần chân kính làm giảm đi ma sát chứ không hoàn toàn là điện tử. Số lượng chân kính nên có là 1, nếu đồng hồ cao cấp/đa năng hơn thì có thể có 4-6 chân kính.

 

VÀ BẠN CÒN NHIỀU CÂU HỎI HÓC BÚA KHÁC?

Hãy liên hệ với nhà bán lẻ đồng hồ Lê Thế Thắng ( 0912.68.1586 ) để tìm câu trả lời ngay khi cần hỏi đáp về đồng hồ Quartz trong tất cả các vấn đề về chọn mẫu và sử dụng hoặc đón xem các kinh nghiệm mẹo vặt bạn nhé.

Tin tức xem thêm

Tuyển cộng tác viên bán đồng hồ toàn quốc

Tuyển cộng tác viên bán đồng hồ toàn quốc

Lợi ích khi hợp tác làm việc : 1. Không cần đầu tư vốn 2. Không tốn tiền thuê mặt bằng 3. Được hỗ trợ giao hàng 4. Không mất nhiều thời gian 5. Được hỗ trợ bảo hành 6. Chiết khấu hấp dẫn có thêm nguồn thu nhập 7. Đồng hồ mới 100% và chính hãng, được bao test trực tiếp tại hãng hoặc bất kỳ trung tâm thẩm định uy tín nào khách hàng mong muốn. Hoàn toàn yên tâm khi tư vấn cho khách.

Xem tiếp
Hướng dẫn sử dụng đồng hồ và chính sách bảo hành

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ và chính sách bảo hành

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ và chính sách bảo hành

Xem tiếp
4 Lý do bạn nên chọn đồng hồ OP

4 Lý do bạn nên chọn đồng hồ OP

Trong cùng phân khúc, OP có mức giá tốt hơn so với các thương hiệu đồng hồ đến từ Nhật Bản, được trang bị đời máy cao cấp hơn với nhiều tính năng hơn " chế độ cót tay, chế độ automatic, chế độ tạm dừng kim giây " ...., lại sở hữu kính sapphire chống xước và chống nước tốt, được hưởng chính sách bảo hành quốc tế

Xem tiếp
Đồng hồ cơ chạy như thế nào gọi là chính xác ? Hướng dẫn chỉnh nhanh chậm đồng hồ dễ hiểu dễ làm

Đồng hồ cơ chạy như thế nào gọi là chính xác ? Hướng dẫn chỉnh nhanh chậm đồng hồ dễ hiểu dễ làm

Đồng hồ cơ chạy như thế nào gọi là chính xác ? Tần số dao động của đồng hồ cơ là gì ? Việc tháo máy đồng hồ để chỉnh nhanh chậm có ảnh hưởng tới việc vào nước hay không ?

Xem tiếp
Cách phân biệt đồng hồ đeo tay thật giả có hướng dẫn chi tiết và tỉ mỉ dễ hiểu

Cách phân biệt đồng hồ đeo tay thật giả có hướng dẫn chi tiết và tỉ mỉ dễ hiểu

Video hướng dẫn cách phân biệt đồng hồ đeo tay thật giả có hướng dẫn chi tiết và tỉ mỉ dễ hiểu

Xem tiếp
Chính sách bảo hành áp dụng cho đồng hồ OP, Alexandre, Rhythm, Bentley

Chính sách bảo hành áp dụng cho đồng hồ OP, Alexandre, Rhythm, Bentley

Chính sách bảo hành áp dụng cho đồng hồ OP, Alexandre, Rhythm, Bentley

Xem tiếp
Hướng dẫn cách chỉnh lịch đồng hồ chuẩn 24h đúng, dễ làm và chi tiết nhất

Hướng dẫn cách chỉnh lịch đồng hồ chuẩn 24h đúng, dễ làm và chi tiết nhất

Đây là video hướng dẫn chi tiết chỉnh lịch cho 3 trường hợp : + Đồng hồ có lịch thứ và lịch ngày + Đồng hồ chỉ có lịch ngày + Đồng hồ có đầy đủ lịch : Thứ + Ngày + Tháng và lịch tuần trăng Moonphase

Xem tiếp
Tư vấn chọn size mặt đồng hồ phù hợp với cổ tay để đeo đẹp nhất

Tư vấn chọn size mặt đồng hồ phù hợp với cổ tay để đeo đẹp nhất

Trong bài viết này các bạn sẽ biết cách đo size cổ tay và size mặt đồng hồ, từ đó áp dụng vào 1 công thức để tính ra size mặt phù hợp với size cổ tay của mình

Xem tiếp
TỪ ĐIỂN KIẾN THỨC ĐỒNG HỒ, TRA CỨU Ý NGHĨA, GIẢI THÍCH THUẬT NGỮ ANH-VIỆT

TỪ ĐIỂN KIẾN THỨC ĐỒNG HỒ, TRA CỨU Ý NGHĨA, GIẢI THÍCH THUẬT NGỮ ANH-VIỆT

Thế giới đồng hồ có vô vàn kiến thức để khám phá nhưng nếu không hệ thống thì hẳn rất khó để tìm hiểu về đồng hồ, đó là lý do mà bạn cần đến bộ từ điển đồng hồ đeo tay mà Hải Triều đã tổng hợp bên dưới được phân chia thành các phần: bộ máy đồng hồ, vật liệu đồng hồ, chức năng đồng hồ, thuật ngữ đồng hồ, trang trí hoàn thiện đồng hồ, linh kiện phụ tùng đồng hồ.

Xem tiếp

ĐỊA CHỈ MUA ĐỒNG HỒ UY TÍN VÀ CHÂN THÀNH

 Địa chỉ: Tầng 1 - Tòa nhà HHB - Khu đô thị Tân Tây Đô - Đan Phượng - Hà Nội

 Lê Thế Thắng - 0912.68.1586 (Zalo, Viber, Lime)

 Email: mr.thethang@gmail.com

 Website: www.donghohieu.info - www.donghouytin.com

  Hotline: 0912.68.1586